เรื่องเก่าๆ ของเจ้า ‘เชื้อรา’
เรื่องเก่าๆ ของเจ้า ‘เชื้อรา’

เรื่องเก่าๆ ของเจ้า ‘เชื้อรา’

เป็นความจริงที่ว่า เพนนิซิลลินดิบได้มาจากเชื้อราชนิดหายาก ที่เฟลมิง(นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบสารปฏิชีวนะซึ่งฆ่าแบคทีเรีย แต่ไม่ฆ่าไวรัส และสารนี้ได้รับการผลิตเป็นยาชนิดใหม่เรียกว่า เพนนิซิลิน ผู้ค้นพบสารนี้ได้รับรางวัลโนเบลและกลายเป็นซุปเปอร์สตาร์นานาชาติ ชื่อของเขาคือ
อเล็กซานเดอร์ เฟลมิ่ง ค.ศ. 1881-1955)

พบซึ่งเจริญเติบโตอยู่ในถาดอาหารวุ้นเพาะเลี้ยงเชื้อของเขา และครั้งนี้เราจะพาย้อนเวลากลับไปพบจุดเริ่มต้นของเชื้อรากับการค้นพบ เพนนิซิลลิน

จริงๆแล้วเชื้อราเป็นเชื้อโรคที่มีมานานมากเป็นหลายล้านปีแล้ว ซึ่งมนุษย์เริ่มได้นำเชื้อรามาใช้ประโยชน์คือช่วงที่ผลิตเพนนิซิลินนั่นเอง

ปี ค.ศ.1928 ณ โรงพยาบาล เซนต์แมรี่ นักวิทยาศาสตร์ผู้หนึ่งกำลังวิจัยเชื้อรา และตอนนั้นเองที่เจ้าเชื้อราได้เริ่มต้นชีวิตในฐานะสปอร์เล็กๆที่ลอยขึ้นไปชั้นบน และมาตกบนจานอาหารวุ้นในห้องทดลองของเฟลมิง วุ้นที่ว่าคือสาหร่ายทะเลต้ม

เฟลมิงกำลังเลี้ยงแบคทีเรียที่ได้จากแผลติดเชื้อบนจานอาหารวุ้นนั้นอยู่ จากที่มีเชื้อราอยู่ในจานอาหารวุ้นนั้นด้วย ปรากฏว่า เชื้อรา ปล่อยสารฆ่าเชื้อที่ตัวเชื้อราสร้างขึ้นมาเองนั้นส่วนนึง แล้วมันก็กำจัดเชื้อโรคไปได้

หลังลองมาสักระยะ เฟลมิงทิ้งเจ้าเชื้อรานี้ลงไปที่ถังใส่ตัวอย่างติดเชื้อ

จนกระทั่งเขาเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงและสนใจขึ้นมา ตอนนั้นหละ เขาเริ่มต้นการทดลองอีกครั้ง โดยให้เพื่อนคนหนึ่งกินเชื้อราชนิดนี้เข้าไปเพื่อดูว่าจะเป็นพิษหรือไม่! ทุกๆการค้นพบมักมีการเสียสละอยู่เสมอสินะ

ในตอนท้ายเฟลมิงก็ใช้สารที่ได้จากเชื้อรา ไปฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ต้องการบนจานเพาะเชื้อ หลายปีต่อมา มนุษย์เรียนรู้ที่จะทำให้สารจากเชื้อราชนิดนี้เข้มข้นขึ้นโดยใช้สารเคมี และผู้คนก็เริ่มพูดถึงกันว่าเฟลมิงเป็นผู้ค้นพบ เฟลมิงและเพื่อนของเขาได้รับรางวัลโนเบล อีกทั้งจานเพาะเชื้อที่ทำให้ค้นพบเพนนิซิลลินนั้นถูกนำมาตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์

เกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น?

หลังจากที่เฟลมิง สังเกตเห็นเชื้อราและรู้ว่ามันฆ่าเชื้อโรคได้ เขาก็รู้สึกตื่นเต้น แต่ปัญหาคือ สารจากเชื้อราของเฟลมิงไม่รุนแรงพอที่จะฆ่าเชื้อในร่างกายได้ เขาพยามอย่างหนักเพื่อหาเชื้อราที่มีพลังในการฆ่าเชื้อโรคที่รุนแรงขึ้น แต่เขาก็ไม่พบเลย

เพนิซิลลิน แจ้งเกิดได้ก็เพราะ เอิร์นสท์ ไชน์ (ค.ศ. 1906-1979) นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน เขากำลังค้นหาสารฆ่าเชื้อโรคอยู่และได้อ่านบทความที่เฟลมิงเขียนไว้เกี่ยวกับการค้นพบของเขา ไชน์พบวิธีที่จะทำให้สารจากเชื้อราเข้มข้นขึ้นและทำให้มันมีพลังมากขึ้นโดยการผสมสารเคมี ตอนนี้สารจากเชื้อราก็สามารถพิสูจน์คุณค่าได้จริงๆแล้ว

เด็กหญิงเล็กๆคนหนึ่งที่โรงพยาบาลเซนต์แมรี่กำลังจะตายด้วยโรคไขกระดูก แต่ในคืนอันน่าอัศจรรย์คืนหนึ่ง เพนิซิลลินปริมาณมากก็รักษาเธอได้ ตอนเช้าเธอสามารถลุกนั่งบนเตียงและรู้สึกดีขึ้นมาก

ไชน์และโฮเวิร์ด ฟลอรี่ (ค.ศ. 1898-1968) หัวหน้าของเขาชาวออสเตรเลียนำความคิดนี้ไปยังสหรัสอเมริกา เพื่อขอความช่วยเหลือในการผลิตเพนิซิลลินในปริมาณมหาศาล พวกเขาพบผู้สนับสนุนในห้องทดลองของรัฐบาลในเพโอเรีย มลรัฐอิลลินอยส์ ที่ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงเชื้อราจากของเสียในกระบวนการแปรรูข้าวโพด จากนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อราในท้องถิ่น แมรี่ ฮันต์ ก็ค้นพบเชื้อราอีกชนิดที่ขึ้นบนแตงโมลุกหนึ่งในตลาดท้องถิ่น
ปรากฏว่าเชื้อราชนิดนี้เป็นชนิดใกล้เคียงกับชนิดที่เฟลมิงค้นพบ และยังมีประสิทธิภาพมากกว่าในการผลิตสารฆ่าเชื้อโรค! และเชื้อรานี้ก็ได้ผลิต
เพนิซิลลินให้กับโลกเป็นเวลานานถึงสิบปี
 จวบจนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์เรียนรู้วิธีการผลิตยาในหลอดทดลอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *