แบคทีเรีย จอมอึด
แบคทีเรีย จอมอึด

แบคทีเรีย จอมอึด

แบคทีเรีย เชื้อโรคอีกประเภทที่มีขนาดเล็กจนเรามองไม่เห็น จนเราอาจมองข้ามแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆได้ มาดูข้อมูลของพวกแบคทีเรียเพื่อเราจะได้คอยป้องกันตัวเองกัน

รูปร่าง : มีทั้งเกาะกันเป็นสาย เป็นแผ่นบางๆ รูปร่างกลมหรือเกลียวบางตัวมีรูปร่างเหมือนหมึกยักษ์ (มีแขนและอันตรายมาก)

ขนาด : แบคทีเรียส่วนใหญ่มีขนาด 0.5-1.5 ไมโครเมตร (แบคทีเรียมากถึง 10,000 ตัว อาจนอนแผ่ขวางบนเล็บนิ้วโป้งของเราได้ ขนาดโดยประมาณ)ที่อยู่สยอง : ทุกๆที่ แบคทีเรียจะชอบบริเวณที่สกปรกเป็นพิเศษ เช่น ท่อระบายน้ำหรือกองอุจจาระ ในลำไส้ของคน อาจมีแบคทีเรียเป็นล้านๆตัวก็ได้ เพียงแต่แบคทีเรียพวกนี้ไม่ทำอันตรายเรา นอกจากผลิตสารเคมีที่ทำให้การตด มีกลิ่นเหม็น

อาหารจานโปรด : แบคทีเรียไม่เรื่องมากกับการกินอาหาร มันชอบร่างกายที่ตายแล้วหรือยังเป็นๆอยู่ก็ได้ ถ้าพวกมันบุกเข้าไปใต้ผิวหนังได้ แบคทีเรียจำนวนมากชอบเลือดมนุษย์เพราะอุ่นสบาย และยังมีน้ำตาลเป็นอาหารว่างแสนอร่อยด้วย

นิสัยเสียๆ : สร้างสารเคมีอันตรายที่เรียกว่า ทอกซิน (toxin) ที่สามารถหยุดการทำงานของระบบประสาท ทำให้คนนั้นเคลื่อนไหวไม่ได้ ทอกซินสังหารเหยื่อโดยทำให้เหยื่อหยุดหายในหรือรบกวนการเต้นของหัวใจพฤติกรรมอันตราย : ถ้าแบคทีเรียได้รับความอบอุ่นและมีอาหารสมบูรณ์มันก็จะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมีความสุข โดยการแบ่งครึ่งตัว(แบ่งจาก 1 ตัว เป็น 2 ตัว และยังมีชีวิตอยู่) พวกมันอาจทำเช่นนี้ได้ทุกๆ 20 นาที ดังนั้นในเวลาเพียง 9 ชั่วโมง แบคทีเรีย 1 ตัว อาจแบ่งตัวเป็น 100 ล้านตัวได้

ถ้าแบคทีเรียทำเช่นนี้ในร่างกายมนุษย์ พวกมันจะทำให้เกิดก้อนนิ่มๆขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้อวัยวะสำคัญของร่างกายแตกออกและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *